Thứ 7, 19/04/2014 13:28:25
Dành cho quảng cáo

(Tinmoi.vn) Sự giàu có, chất chịu chơi của công tử Bạc Liêu đã là thương hiệu nổi tiếng một thời. Không chỉ có biệt thự lớn theo lối kiến trúc nước ngoài với nội thất sang trọng, công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy còn là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng, và là người miền Tây đầu tiên đi chiếc Chevrolet…

Dưới đây là khối tài sản đồ sộ ở thời hoàng kim của công tử Bạc Liêu, cho thấy cái chất chơi ngông hiếm thấy mà thậm chí ở thời đại ngày nay, cũng hiếm có đại gia dân chơi nào theo kịp.

Nhà Lớn hoành tráng

Ngôi nhà được xây dựng năm 1919, do kỹ sư người Pháp thiết kế, có hai tầng, hai đại sảnh. Toàn bộ vật liệu xây dựng ngôi nhà đều được chở từ Pháp sang, các đồ trang trí bên trong ngôi nhà được nhập cảng từ Ý và Hoa Kỳ. Toàn bộ các đồ sứ, đồ gỗ lại được đưa từ Trung Hoa sang.

Trong đó, đáng chú ý là cặp giường nóng lạnh giờ đây đã trở nên vô giá, không ai có thể mua được. Mỗi chiếc giường có độ cao khoảng 2,6 mét. Hai chiếc giường này còn được nhiều người đoán định làm nên từ gỗ giáng hương hóa thạch nên rất chắc chắn.  Đứng cách xa gần 1 km, mùi thơm vẫn bốc lên dịu nhẹ.

Thống kê khối tài sản của công tử Bạc LiêuNhà Lớn của công tử Bac Liêu nay là khách sạn Công tử Bạc Liêu

Thống kê khối tài sản của công tử Bạc Liêu

Chiếc giường nóng lạnh của công tử Bạc Liêu

Thống kê khối tài sản của công tử Bạc Liêu

Phòng ngủ xa hoa của công tử Bạc Liêu

Xe Chevrolet và máy bay đầu tiên ở Nam kỳ

Trước đó gia đình ông Trạch có chiếc Ford tuy chưa cũ nhưng đã thua kém xe của nhiều điền chủ khác, và để đón con trai đi du học bên Tây về cho đúng hiệu, Hội đồng Trạch đã quyết định mua chiếc xe “Huê Kỳ” (xe hơi) hiệu Chevrolet loại mới nhập cảng ở Mỹ chỉ mới Vua Bảo Đại có. Loại xe này ở bên Pháp chỉ những nhà quý tộc mới dám mua.

Thống kê khối tài sản của công tử Bạc Liêu

Một trong những dòng xe danh tiếng thuộc sở hữu của công tử Bạc Liêu

Không chỉ sở hữu nhiều dòng xe ô tô, đi đòi nợ các tỉnh, Ba Huy dùng chiếc Ford Vedette, còn đi chơi ông có chiếc Peugeot thể thao, sản xuất năm 1922. Công tử Bạc Liêu còn sở hưũ máy bay và sân bay tư nhân đầu tiên. Một sự kiện chấn động cả nước khi đó là Ba Huy đi thăm ruộng bằng máy bay. Và lúc ấy cả Việt Nam cũng chỉ có 2 chiếc là của Công tử Bạc Liêu và của vua Bảo Đại.

Một hợp đồng mua máy bay, loại 2 cánh quạt, 2 chỗ ngồi, đã được Công tử Bạc Liêu ký với hãng cung cấp máy bay của Pháp. Theo một vài nguồn thông tin, giá trị hợp đồng lên đến vài chục triệu đồng Đông Dương, tương đương hơn 100kg vàng.

Thống kê khối tài sản của công tử Bạc LiêuTrần Trinh Huy là người đầu tiên sở hữu máy bay và sân bay tư nhân

Gia tài trên 5 tấn vàng

Nhờ làm ăn, ông Trần Trinh Trạch đã trở thành người có số tài sản lớn nhất trong các chủ điền. Ông đã sở hữu tổng cộng gần 200.000 hécta ruộng trồng lúa và làm muối ở Bạc Liêu và vùng lân cận. Thời ấy, nếu có ai đề nghị ông Trạch đem cơ ngơi của ông để đổi lấy vùng đất mà ngày nay là nước Singapore giàu có, chắc chắn ông sẽ lắc đầu từ chối. Diện tích đất mà ông Trạch sở hữu vào lúc cực thịnh rộng gấp 3 lần nước Singapore, đất đai ở Bạc Liêu vào thời đó cũng tốt hơn nhiều so với vùng đất ven biển của nước Singapore.

Được biết, tổng số tài sản mà công tử Bạc Liêu được thừa hưởng và "tiêu hao" vào ăn chơi xa xỉ ước tính lên tới trên 5 tấn vàng.

Lê Vy (Tổng hợp)