Thứ 6, 18/04/2014 17:30:26
Có thể bạn quan tâm
Dành cho quảng cáo

(Tinmoi.vn) Cụ Han Qiaoni 102 tuổi là một trong số những người phụ nữ có đôi chân bị bó còn sống ở Trung Quốc.

Cụ Han Qiaoni, ở huyện Yuxian, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc kể rằng năm bà 2 tuổi, mẹ bà đã dùng những tấm vải dài quấn chặt quanh các ngón chân của bà, trừ ngón chân cái. Theo bà Han phải mất sáu tháng bà mới có thể đi lại bình thường với các ngón chân bị bó chặt đến bẻ cong, dập gẫy xương và vô cùng đau đớn. 

Bó chân 100 năm ở Trung Quốc

Cụ Han Qiaoni là một trong số ít các nhân chứng còn sống của hủ tục bó chân

Bó chân 100 năm ở Trung Quốc

Hàng triệu phụ nữ Trung Quốc đã phải chịu đựng hủ tục bó chân giống bà Han để mong ước biến chúng thành "đóa sen vàng" hay còn được gọi là chân hoa huệ hoặc San Cun Jin Lian - một tấm vé cho những người phụ nữ bình dân bước qua cửa vào gia đình quyền quý. 

Theo một số tư liệu, tục bó chân được cấm vào năm 1912, nhưng một số gia đình vẫn bí mật bó chân cho các bé gái. Vào thế kỷ 19 có khoảng 40-50% phụ nữ Trung Quốc bị ràng buộc bởi hủ tục này.

Xương trẻ em mềm nên dễ uốn nắn. Do đó, bó chân thường phổ biến bắt đầu từ độn tuổi lên 2 và kéo dài tới 4 tuổi.  


Bó chân 100 năm ở Trung Quốc

Cụ Han Qiaoni bị bó chân từ năm 2 tuổi

Bó chân nhằm ngăn bàn chân của người phụ nữ phát triển và khiến chúng không dài quá 7,0 đến 10 cm. Một bàn chân hoàn hảo được gọi là đóa sen vàng nếu chúng đạt mức dài 7,0 cm, trong khi đó khoảng 10 cm được gọi là đóa sen bạc. 

Chân càng được bó chặt càng trở nên nhỏ bé. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc đau đớn sẽ tăng lên gấp bội. Hầu hết những người phụ nữ trải qua tục bó chân đều không thể đi lại thoải mái.

Bó chân 100 năm ở Trung Quốc

Bó chân 100 năm ở Trung QBó chân 100 năm ở Trung Quốcuốc

Bó chân là tấm vé để những người phụ nữ bình thường có thể vào các gia đình quyền quý

Bó chân 100 năm ở Trung Quốc

Hình ảnh gót sen hồng là biểu tượng của nét đẹp trong Văn hóa Trung Quốc

Chân của người phụ nữ sau khi được bó sẽ được tháo băng 2 ngày mỗi lần để vệ sinh và những lần bó chân sau luôn chặt hơn lần trước. Họ cũng được khuyến khích đi bộ nhiều, để trọng lượng dồn vào đôi chân, để đôi chân được bó chặt hơn.

Dù hủ tục này đã được bỏ từ năm 1912, nhưng cụ Han Qiaoni vẫn tiếp tục theo tục bó chân đến nay, và là một trong khoảng 300 phụ nữ Trung Quốc còn giữ được đôi bàn chân "gót sen hồng" lạ thường này.

H.Nguyen ( Theo dailymail)